Cấu tạo và ứng dụng của hệ thống quạt tăng áp cầu thang

Quạt tăng áp cầu thang

Quạt tăng áp cầu thang – Cấu tạo và ứng dụng:

Theo quy định của luật phòng cháy chữa cháy Việt Nam: Đối với nhà cao hơn 10 tầng phải có hệ thống quạt tăng áp cầu thang thóat hiểm, khi tạo chênh áp giữa cầu thang thoat hiểm và sảnh ngoài phải lớn hơn 20 Pa.

Mục đích khi có sự cố cháy xẩy ra, khói không được tụ lại trong lòng thang thoát hiểm. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thoát hiểm.

Một hệ thống tăng áp cầu thang đạt tiêu chuẩn sẽ bao gồm những thành phần sau:

  • Quạt cấp gió (quạt thông gió công nghiệp)
  • Hệ thống kênh dẫn gió (đường ống gió)
  • Cửa gió, van gió, van xả
  • Tủ điều khiển

Nguyên lý hoạt động:

Khi hỏa hoạn xảy ra tại một phòng nào đó trong tòa nhà, khói sẽ lan ra hành lang. Ngay lập tức bộ phận cảm biến sẽ tiếp nhận thông tin và phát tín hiệu tới trung tâm điều khiển. Sau đó, hệ thống tăng áp cầu thang sẽ được kích hoạt, các quạt tăng áp sẽ chạy với tốc độ như thế nào, chạy bao lâu thì dừng, tất cả sẽ do bộ phận cảm biến điều khiển.

Khi các quạt này chạy, không khí sạch từ bên ngoài sẽ được đưa vào buồng thang. Ở một hướng khác, những thành phần ô nhiễm trong không khí như khói, bụi phát sinh từ đám cháy sẽ được hút ra bên ngoài. Trường hợp áp lực chênh ở ngưỡng cho phép, cảm biến chênh áo và van điều chỉnh sẽ tự động mở.

Vai trò của hệ thống quạt tăng áp cầu thang:

Trường hợp không có cháy:

Hệ thống quạt tăng áp #cầu #thang đóng vai trò như một hệ thống thông gió, điều hòa không khí. Hệ thống sẽ mang không khí tươi mới từ bên ngoài vào bên trong tòa nhà, đồng thời hút ra ngoài lượng không khí bí bách bên trong tòa nhà trước đó. Điều này sẽ giúp cho không khí trong tòa nhà luôn được lưu thông, trong sạch.

Trường hợp có cháy xảy ra:

Bảo vệ an toàn tính mạng cho người ở trong toà nhà

Khi có cháy, hệ thống quạt tăng áp cầu thang sẽ ngay lập tức điều chỉnh áp suất tự động; chênh lệch giữa khu vực cầu thang bộ và những khu vực khác của toà nhà. Giữ cho khói độc không lan vào khu vực thoát hiểm trong quãng thời gian nhất định. Đồng thời, hạ thấp nhiệt độ ở lối cầu thang bộ so với những vị trí khác. Nhờ đó, những người trong toà nhà có thể chạy thoát khỏi đám cháy hoặc ẩn nấp tạm thời nếu cháy nhỏ; chưa lan rộng.

Hạn chế cháy lan

Hệ thống quạt tăng áp suất sẽ duy trì được sự chênh lệch áp suất giữa những trục thang máy; cầu thang bộ với khu vực bị cháy. Từ đó ngăn cản khói ở vị trí cháy lan rộng ra khắp toà nhà. Hệ thống quạt tăng áp cầu thang còn đưa lượng không khí lớn; sạch từ bên ngoài vào cầu thang bộ. Hình thành bức tường vô hình ngăn cản sự tấn công của lửa và khói. Hạn chế cháy lan ra những khu vực xung quanh.

Bảo vệ tài sản, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế

Thông qua hệ thống quạt tăng áp cầu thang những khu vực có chứa tài sản giá trị; phương tiện xử lí dữ liệu, các thiết bị nhạy cảm với khói, nhiệt ở cách xa đám cháy sẽ được bảo vệ; đưa thiệt hại về của xuống mức thấp nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi nhằm giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của hệ thống quạt tăng áp cầu thang dành cho các tòa nhà cao tầng. Quý khách hàng có nhu cầu nhận tư vấn, khảo sát, vui lòng liên hệ:

Hotline: (0236) 3.725.969 hoặc 0905.255.786

Email: hhdanang@gmail.com

Văn phòng:121 Trường Chinh, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905.255.786